PHÁT HIỆN SỚM NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG VỚI KHOA HỌC VÂN TAY

nen-phat-hien-som-nguy-co-tieu-duong-voi-khoa-hoc-van-tay

PHÁT HIỆN SỚM NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG VỚI KHOA HỌC VÂN TAY

PHÁT HIỆN SỚM NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG VỚI KHOA HỌC VÂN TAY

Thạc sĩ BÙI NGUYỆT ANH
Chuyên ngành Nghiên cứu Phát triển Quốc tế
Đại học Geneva, Thụy Sĩ
Giám Đốc Trung tâm Khoa học Vân tay
Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con Người

Khoa học Phân tích vân tay (Dermatoglyphics) đã có hơn 200 năm lịch sử nghiên cứu và phát triển trên thế giới với nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học, di truyền học, nhân chủng học và phôi thai học. Với phương pháp định dạng, phân tích cấu trúc đường vân,tính chỉ số đường vân của từng ngón tay, đánh giá mức độ phát triển bẩm sinh của từng chức năng não bộ gắn với từng ngón tay, tính toán phần trăm phân bổ khả năng tư duy bẩm sinh (hay còn gọi là trí thông minh bẩm sinh) theo Học Thuyết Đa Thông Minh (Multiple Intelligences Theory) của Giáo Sư Howard Gardner – Khoa Nhận Thức và Giáo dục học – Đại Học Harvard, Hoa Kỳ.

Các chức năng hoạt động của não có mối liên hệ mật thiết với cấu trúc vân tay của từng ngón tay, cụ thể khi phân tích cấu trúc vân của từng ngón tay, chúng ta có thể đánh giá được mức độ phát triển bẩm sinh của các chức năng sau:

phat-hien-som-nguy-co-tieu-duong-voi-khoa-hoc-van-tay-1

CHỨC NĂNG CỦA NÃO BỘ GẮN VỚI DẠNG VÂN TRÊN TỪNG NGÓN TAY

Tám loại hình thông minh theo Ly Thuyết Đa Trí Tuệ của Giáo Sư Tâm ly học Howard Gardner đề cập đến đầu tiên trong tác phẩm “Frames of Mind – Khuôn hình của Tư Duy” khẳng định rằng trí tuệ hay khả năng tư duy của con người rất đa dạng, mỗi người sẽ có một khả năng bẩm sinh hay tiềm năng phát triển hướng theo một hoặc một số kiểu thông minh nhất định, bao gồm những loại thông minh sau đây:

  • Tư duy/thông minh Nội tâm tư tưởng (Intra-personal Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Giao tiếp (Interpersonal Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Ngôn ngữ (Linguistic Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Âm nhạc (Musical Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Thiên nhiên (Natural Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Hình tượng (Visual Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Logic (Logical Intelligence)
  • Tư duy/thông minh Vận động (Kinesthetic Intelligence)

Khi phân tích vân tay, chúng ta sẽ tính toán được % phân bổ các loại trí thông minh này ở mỗi cá nhân dưới góc độ bẩm sinh, hoàn toàn chưa chịu sự tác động của môi trường và xã hội xung quanh.

phat-hien-som-nguy-co-tieu-duong-voi-khoa-hoc-van-tay-2

PHÂN BỔ % 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH BẨM SINH VỚI KHOA HỌC VÂN TAY

Các chỉ số phân tích vân tay mang lại những thông tin rất cần thiết để các chuyên gia có thể đánh giá được khả năng, tố chất phát triển bẩm sinh ở mỗi cá nhân, để có định hướng trong giáo dục, đào tạo, hướng nghiệp và đặc biệt là trong việc cảnh báo một số nguy cơ về sức khỏe.

Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả muốn đề cập tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường – khi phân tích chỉ số vân tay của 1000 cá nhân trong độ tuổi từ 10 đến 40 tuổi.

Các chỉ số phân tích vân tay phản ánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bao gồm:

1.Chỉ số L3 – liên quan tới khả năng vận động toàn thân, chế độ vận động, tập luyện thể dục thể thao, khả năng hoạt động thể lực – nằm trong ngưỡng từ 1-5

2.Chỉ số R3 – liên quan tới khả năng vận động tinh xảo, khéo léo, khả năng kiểm soát của cơ thể – nằm trong ngưỡng 1-5

3.Chỉ số L5 – liên quan tới khả năng cảm nhận về nghệ thuật ẩm thực, thói quen ăn uống của mỗi người – nằm trong ngưỡng từ 1-5 hoặc 9-10.

4.Chỉ số tư duy vận động – liên quan tới khả năng vận động của cơ thể – có chỉ số trên 12.5% – phản ánh vận động là một năng khiếu bẩm sinh cần được khai thác, phát huy, nếu không sẽ bị tiểu đường hoặc béo phì.

5.Chỉ số tư duy hình tượng – liên quan tới khả năng cảm nhận về nghệ thuật ẩm thực, sở trường ăn uống rất tốt dẫn tới chế độ dinh dưỡng quá thừa chất, gây rối loạn chuyển hóa và dẫn tới nguy cơ bệnh tiểu đường, béo phì.

Nghiên cứu thống kê cho thấy 90% cá nhân ở độ tuổi dưới 15 tuổi khi phân tích vân tay có các chỉ số nằm trong ngưỡng nêu trên khi được phỏng vấn, trong gia đình đều đang có ông hoặc bà nội/ngoại bị bệnh tiểu đường. Điều này thể hiện nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có nằm trong yếu tố di truyền. Bên canh đó, hơn 65% trẻ em trong mẫu phân tích đều đang có biểu hiện thừa cân, béo phì tuổi học đường.

Nghiên cứu cũng chỉ ra 85% cá nhân có độ tuổi trên 35 tuổi, đang làm công việc văn phòng, ít có điều kiện vận động, tập thể dục, khi phân tích vân tay có các chỉ số nằm trong ngưỡng nêu trên, đều đang có vấn đề về rối loạn chuyển hóa như: mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ độ 1, thừa cân…

Như vậy chúng ta thấy có một mối liên hệ mật thiết giữa các chỉ số phân tích vân tay và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: khi chế độ sinh hoạt và công việc không phù hợp với tố chất bẩm sinh sẽ dễ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh từ sớm. Đặc biệt ở trẻ em Việt Nam đang sống tại thành phố, vấn đề thừa cân, béo phì lứa tuổi học đường đang ở mức độ cảnh báo. Các bậc cha mẹ với sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng nên được phổ biến và tìm hiểu về tố chất bẩm sinh của mỗi người để tự thiết kế, xây dựng một chế độ nuôi dưỡng, giáo dục và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp để tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thừa cân, béo phì, gây hại cho sức khỏe./.

Nghiên cứu vân tay học Related